Bồ công anh còn chứa nhiều chất sắt tương đương trong rau dền, hàm lượng vitamin A cao gấp bốn lần rau diếp và rất giàu các nguyên tố vi lượng như manhê, potassium, calcium, sodium và nhất là vitamin C, B. Ngoài ra bồ công anh còn chứa protein, chất béo, tinh bột...
Làm rau ăn: lá bồ công anh hấp chín được sử dụng như một loại rau cải hay đem dùng tươi thay thế rau xà lách. Khi dùng nên dùng tay xé nhỏ lá tốt hơn là dùng dao cắt để giữ được mùi của lá.
Ngoài ra rau bồ công anh có thể chế biến hầu hết được các món ăn quen thuộc như các loại rau thông thường khác.
Lá bồ công anh khô làm trà uống hàng ngày rất tốt phòng và chữa nhiều bệnh.
Giảm cân bằng trà Bồ công anh: Bạn có thể uống trà bồ công anh trong hoặc giữa các bữa ăn để giảm cân. Đặc biệt loại trà thảo mộc này có thể được dùng để nấu ăn, đem lại mùi vị mới lạ và làm giảm chất béo cùng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó trà bồ công anh còn giúp bạn tiêu hóa tốt hơn bằng cách kích thích dạ dày tiết dịch vị.
Trà rễ cây bồ công anh
Thành phần nguyên liệu gồm:
30g rễ bồ công anh khô. (1 tbsp. ~ 30g)
5 g gừng thái lát (1 tsp ~10g)
1 hạt thảo quả
360 ml nước ( 1 oz ~ 30ml)
Mật ong hoặc là đường tùy khẩu vị
Hướng dẫn cách làm:
Trộn tất cả nguyên liệu trên (trừ đường hay mật ong) và đem đun sôi khoảng 5 -10 phút. Lọc lấy nước, thêm đường (mật ong) để uống.