Cách thu hoạch và sử dụng rễ bồ công anh ( và cách làm ra trà bồ công anh ) Bạn có thể nghĩ rằng đó là loại hạt cỏ phiền toái, bày bừa vào đám cỏ cắt tỉa gọn gẽ của bạn, nhưng chính loài cỏ màu vàng đó, nó có nhiều công dụng tuyệt vời hơn những thứ bạn tưởng tượng ra.
Video cách thu hoạch rễ Cây Bồ Công Anh - Dandelion root
Thực tế là nó được biết đến là thứ dược liệu đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.
Đúng vậy, hoa và rễ bồ công anh được phát hiện chứa nguồn vitamin và dinh dưỡng quý giá, bao gồm beta-carotene, vitamin C, chất xơ, kali, sắt, canxi, magiê, kẽm và phốt pho.
Và nếu những lợi ích trên vẫn chưa đủ thì hoa và rễ Bồ công anh còn chứa nguồn Vitamin B phức hợp tuyệt vời, các chất khoáng, natri hữu cơ và vitamin D. Quả thật là loại cỏ này nhỏ mà có võ đúng không nào?
Vậy thì, làm thế nào để tận dụng hết công hiệu tuyệt vời của chúng?
Sau đây là cách chúng ta thu hoạch và sử dụng rễ Bồ công anh:
Rễ tươi bồ công anh
Đào rễ bồ công anh
Thay vì bạn nhổ bụi bồ công anh khỏi mặt đất như thông thường khi bạn dọn cỏ cho khu vườn bạn, bạn hãy dành thời gian để đào nó lên 1 cách cẩn thận. Trong khi đào, chú ý không để rễ bồ công anh bị đứt. Nhiều lúc bạn sẽ phải nhổ và làm đứt rễ ở một số chỗ, hãy cẩn thận hơn, càng ít tổn hại cho chúng càng tốt. Nếu rễ bị đứt, bạn sẽ mất một lượng nhựa kha khá, mà chính nhựa của rễ quyết định chất lượng của bồ công anh.
Rễ bồ công anh được sấy khô
Sấy khô bồ công anh
Điều kiện sấy khô là hết sức quan trọng đối với chất lượng và hiệu quả của thảo dược. Tránh phơi chúng bên ngoài, vì điều này có thể gây ra sự suy giảm đáng kể về chất lượng thuốc.
Thay vào đó, phơi chúng trên kệ lưới, treo trên dây, hoặc buộc thành chùm, bó bằng dùi hoặc móc.
Đặt chúng ở nơi có nhiệt độ từ 60 đến 90 độ F. (15,6°C- đến 32.2 °C)
Sử dụng rễ bồ công anh
Có nhiều cách để sử dụng rễ Bồ công anh để tận dụng lợi ích làm thuốc của chúng.
Một số cách thông dụng gồm có:
Ngâm dầu hoa
Cho hoa vào lọ thủy tinh, đổ ngập dầu oliu nguyên chất vào lọ sao cho phần dầu oliu phủ hết phần hoa. Đậy chặt và để nơi khô ráo. Mở nắp và lau sạch nước ngưng tụ ở dưới nắp. Để khoảng 2 tuần. Lọc qua vải mỏng, để dầu lắng trong vòng vài tiếng. Đổ phần dung dịch này vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp. Lưu trữ ở nơi khô, mát.
Sắc lấy nước
Để sắc lấy nước, bạn cho vào nồi một ounce (1 ounce = ~ 0.028 kg) rễ khô, đổ nửa lít nước . Đun sôi, đậy nắp và đun trong 20 phút. Sau đó lọc nước và dùng nước này thay trà.
Rễ cây bồ công anh thấp tươi